top of page
< Quay lại

GS. Lê Kim Ngọc

Thành viên Hội đồng Cố vấn

Diễn đàn Phát triển Việt Nam vinh dự chào đón GS. Lê Kim Ngọc, Hội Khoa học Gặp Gỡ Việt Nam trên cương vị Cố vấn Diễn đàn năm nay

GS. Lê Kim Ngọc

VSOD hân hạnh và vinh dự được chào đón GS. Lê Kim Ngọc tham gia Hội đồng Cố vấn Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2023!

GS. Lê Kim Ngọc là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng lớn trong ngành thực vật học. GS. Ngọc là người đầu tiên trên thế giới đưa ra khái niệm “lát mỏng tế bào” (TCL - Thin Cell Layer - một khám phá đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ sinh học thực vật). Từ đó đến nay, phát minh TCL của GS. Lê Kim Ngọc được ứng dụng rộng rãi trong nhân giống, thuần theo cây mẹ, trong công nghệ ghép gen để tạo giống mới.

Một công trình khác của GS. Lê Kim Ngọc từng gây chấn động chính là nghiên cứu khám phá quy luật của quá trình nở hoa và điều khiển mầm cây nở hoa theo ý muốn. Các tờ báo và tạp chí của Pháp từng nhắc đến các công trình của giáo sư như “cuộc cách mạng học trong thực vật”, “khi rễ cây nở hoa”, hay “bắt phong lan nở hoa theo đơn đặt hàng”. GS. Ngọc cũng là tác giả quen thuộc của hàng trăm bài báo khoa học, được đăng trên các tạp chí nghiên cứu danh giá trên thế giới, trong đó có có các tạp chí uy tín như Nature và Science. Vào năm 2016, GS. Lê Kim Ngọc được Tổng thống Pháp lúc bấy giờ trao tặng Huân chương hiệp sĩ Bắc đẩu Bội Tinh, ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của bà trong nghiên cứu khoa học.

Không chỉ được nhắc đến với những công trình nghiên cứu khoa học danh giá, GS. Ngọc còn được biết đến là một nhà khoa học với tấm lòng nhân ái, làm việc vì xã hội và một trái tim luôn hướng về Việt Nam. GS. Lê Kim Ngọc là Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam - Aide à l’Enfance du Vietnam, với ý tưởng xây một ngôi làng cho trẻ mồ côi tại Việt Nam. Với sự dẫn dắt của GS. Ngọc, Hội Bảo trợ Việt nam đã xây dựng Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Thuỷ Nhơn ở Huế (năm 2000), làng trẻ em SOS tại Đồng Hới, Quảng Bình (năm 2006) - những khu làng này đang là nơi trú ẩn yên bình của hàng nghìn trẻ em Việt Nam thiếu may mắn.

Sự đồng hành của GS. Lê Kim Ngọc ở cương vị Cố vấn Diễn đàn Phát triển Việt Nam năm nay vừa là vinh dự của VSOD, vừa là điểm tựa tinh thần, và truyền cảm hứng cho chương trình năm nay.

bottom of page